Hướng dẫn bổ sung canxi cho người già

Càng lớn tuổi thì sự lão hóa càng tăng lên, do vậy mật độ xương của người già cũng giảm dần. Để khắc phục tình trạng dễ gãy xương ở người cao tuổi cần bổ sung đầy đủ canxi qua chế độ dinh dưỡng.

1. Vì sao người già cần bổ sung canxi?

Ở người cao tuổi có nhiều lý do khiến cho sự hấp thụ canxi giảm, sự bài tiết canxi lại tăng lên làm cho tổng lượng canxi của cơ thể giảm. Thiếu canxi và theo sự lão hóa ở tuổi già thì mật độ xương sẽ giảm dần, dẫn tới tình trạng loãng xương.

Loãng xương là một bệnh toàn thân mà đặc điểm chính là do sự giảm sút mật độ xương làm cho kết cấu của các tổ chức ở xương bị phá vỡ. Khi có tác động nhẹ cũng có thể dẫn tới gãy xương. Những vị trí thường gãy nhất là xương cổ tay, xương cột sống, xương đùi. Loãng xương gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng cho người bệnh, không chỉ về gánh nặng kinh tế mà còn tổn thất về tinh thần. Đối tượng có nguy cơ loãng xương cao là phụ nữ tiền mãn kinh và mãn kinh, thường là những người trên 50 tuổi.

Canxi là một khoáng chất quan trọng trong quá trình phát triển xương của cơ thể. Trong cơ thể lượng canxi chiếm khoảng 1⁄3 khối lượng và có đến 98% nằm ở xương và răng. Vì vậy, canxi là yếu tố quan trọng, cần thiết đối với sự hình thành một khung xương khỏe mạnh, vững chắc. Do đó, việc bổ sung canxi cho người cao tuổi là việc làm cần thiết để phòng chống loãng xương

Các phương pháp đo mật độ xương để phát hiện nguy cơ loãng xương

2. Cách bổ sung canxi cho người cao tuổi

Trước hết nên bổ sung canxi bằng các loại thực phẩm sẵn có giàu canxi và dễ hấp thu. Những loại thực phẩm giàu canxi như:

  • Sữa và các sản phẩm làm từ sữa
  • Các loại hạt: vừng, hạt đậu
  • Hải sản: tôm, cua, sò,...
  • Các loại rau xanh: đậu nành, rau ngót, củ cải, rau đay,...

Bên cạnh việc bổ sung canxi, chúng ta cũng cần bổ sung vitamin D giúp cho việc hấp thu canxi ở mức tối đa. Những thực phẩm giàu vitamin D như: lòng đỏ trứng, cá hồi, gan động vật.

Ngoài ra, người cao tuổi có thể tập thể dục buổi sáng để cơ thể được tổng hợp nhiều vitamin D bởi ánh nắng mặt trời. Bên cạnh đó, những loại thực phẩm giàu chất đạm như thịt, trứng, cá,... rất tốt cho việc hấp thu nhưng cần ăn vừa phải. Vì nếu quá nhiều đạm có thể dẫn đến hiện tượng đào thải canxi.

Bổ sung canxi người già

Bổ sung canxi người già

Sữa giúp bổ sung canxi cho người già

Đối với những trường hợp bổ sung canxi và vitamin D không cải thiện được, có thể bổ sung bằng thuốc. Việc bổ sung bằng viên uống cần được tư vấn và uống theo liều lượng mà bác sĩ chỉ định. Tuyệt đối không được tự ý sử dụng để tránh dư thừa canxi và mắc phải những bệnh lý như sỏi thận, sỏi bàng quang,...

Người cao tuổi có nhiều lý do khiến cho việc hấp thụ canxi giảm và thường dẫn tới tình trạng loãng xương. Do vậy, việc bổ sung canxi cho người già là rất cần thiết. Cách đơn giản nhất là bổ sung canxi bằng thực phẩm cho sẵn trong bữa ăn hàng ngày. Nếu việc bổ sung canxi bằng thực phẩm vẫn không đủ, thì có thể đến gặp bác sĩ để được tư vấn và có phương pháp khắc phục phù hợp.